Trang chủ Ngữ văn Lớp 9 Câu 1: Hai câu thơ “Năm ấy là năm đói...

Câu 1: Hai câu thơ “Năm ấy là năm đói mòn đói mỏi/ Bố đi đánh xe khô rạc ngựa gầy” nhắc tới sự kiện lịch sử nào? A. Ngày kết thúc cuộc kháng chiến chống Pháp B

Câu hỏi :

Câu 1: Hai câu thơ “Năm ấy là năm đói mòn đói mỏi/ Bố đi đánh xe khô rạc ngựa gầy” nhắc tới sự kiện lịch sử nào? A. Ngày kết thúc cuộc kháng chiến chống Pháp B. Ngày tổng khởi nghĩa năm 1945 C. Nạn đói năm 1945 D. Ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước Câu 2: Trong dòng hồi tưởng của nhân vật trữ tình, hình ảnh người bà gắn với hình ảnh nào? A. Người cháu B. Bếp lửa C. Tiếng chim tu hú D. Cuộc chiến tranh Câu 3: Ý nghĩa của ba câu thơ sau Mấy chục năm rồi đến tận bây giờ Bà vẫn giữ thói quen dậy sớm Nhóm bếp lửa ấp iu, nồng đượm A. Nói lên nỗi nhớ của tác giả về người bà B. Nói lên sự tần tảo, đức hi sinh của người bà C. Nói lên thói quen nhóm lửa lúc sáng sớm của người bà D. Cả A, B, C đều sai Câu 4: Bài thơ Đồng chí được sáng tác trong hoàn cảnh nào? A. 1947 sau chiến dịch Việt Bắc- thu đông B. 1948 sau chiến dịch Việt Bắc- thu đông C. 1949 sau chiến dịch Việt Bắc – thu đông D. 1950 sau chiến dịch Việt Bắc- thu đông Câu 5: Câu thơ “Giếng nước gốc đa nhớ người ra lính” sử dụng biện pháp tu từ nào? A. Nhân hóa và hoán dụ B. Nhân hóa và ẩn dụ C. Ẩn dụ và hoán dụ D. Không sử dụng biện pháp tu từ nào cả Câu 6: Hình ảnh đầu súng trăng treo có ý nghĩa tả thực hay biểu tượng? A. Tả thực B. Biểu tượng C. Vừa tả thực, vừa biểu tượng D. Cả A, B, C đều sai Câu 7: Bài thơ Đoàn thuyền đánh cá viết về vùng biển nào? A. Sầm Sơn (Thanh Hóa) B. Hạ Long (Quảng Ninh) C. Đồ Sơn (Hải Phòng) D. Cửa Lò (Nghệ An) Câu 8: Câu thơ nào cho thấy việc đánh cá là công việc thường xuyên của người dân chài? A. Đêm ngày dệt biển muôn luồng sáng B. Dàn đan thế trận lưới vây giăng C. Đoàn thuyền đánh cá lại ra khơi D. Đoàn thuyền chạy đua cùng mặt trời Câu 9: Hãy tìm biện pháp tu từ trong những câu thơ sau: Thuyền ta lái gió với buồm trăng Lướt giữa mây cao với biển bằng Ra đậu dặm xa dò bụng biển, Dàn đan thế trận lưới vây giăng A. Nhân hóa B. So sánh C. Ẩn dụ D. Liệt kê Câu 10: Hai câu thơ “Cá nhụ cá chim cùng cá đé- Cá song lấp lánh đuốc đen hồng” sử dụng phép tu từ gì? A. So sánh B. Nói quá C. Nhân hóa D. Liệt kê Câu 11: Câu thơ “Cái đuôi em quẫy trăng vàng chóe” nên hiểu như thế nào? A. Đuôi cá quẫy vào bóng trăng màu vàng chóe B. Ánh trăng màu vàng chóe C. Nước biển màu vàng chóe D. Mạn thuyền màu vàng chóe Câu 13: Khổ thơ cuối nói về khoảng thời gian nào khi đoàn thuyền đánh cá trở về A. Bình minh B. Hoàng hôn C. Đêm tối D. Giữa trưa Câu 14: Giá trị nhân đạo của văn bản Kiều ở lầu Ngưng Bích là gì? A. Thương cảm trước khổ đau bi kịch của con người B. Khẳng định vẻ đẹp của con người C. Đề cao tấm lòng nhân hậu, đề cao ước mơ, công lí, chính nghĩa D. Lên án tố cáo các thế lực tàn bạo chà đạp lên con người, thương cảm trước thân phận khổ đau của con người Câu 15: Trong các câu thơ sau, câu nào sử dụng từ Hán Việt? A. Thuyền ta lái gió với buồm trăng B. Biển cho ta cá như lòng mẹ C. Dập dìu tài tử giai nhân D. Cháu thương bà biết mấy nắng mưa Câu 16: Đoạn trích Kiều ở lầu Ngưng Bích nằm ở phần nào của truyện Kiều? A. Gặp gỡ và đính ước B. Gia biến và lưu lạc C. Đoàn tụ D. Chưa xác định được Câu 17: Từ khóa xuân trong bài có nghĩa là gì? A. Khóa kín tuổi xuân, ý nói sự cấm cung, Kiều bị giam lỏng B. Ý nói khoảng không gian mùa xuân, theo kì C. Ý nói thời gian mùa xuân đang dần khép lại D. Cả 3 đáp án trên Câu 18: Những điển cố như Sân Lai, gốc tử, quạt nồng ấp lạnh được sử dụng nhằm mục đích gì? A. Nhấn mạnh sự nhớ thương của Thúy Kiều đối với cha mẹ B. Nói đến sự thương nhớ, đau xót, lo lắng cho cha mẹ khi Thúy Kiều không thể ở bên cạnh khi nàng không ở cạnh C. Nói tới việc Thúy Kiều khôn nguôi nhớ về Kim Trọng D. Nói tới nỗi nhớ thương của Thúy Kiều đối với các em Thúy Vân, Vương Quan Câu 19: Trong 8 câu thơ cuối, biện pháp nghệ thuật nào được sử dụng đặc trưng nhất? A. Điệp ngữ B. Tả cảnh ngụ tình C. Ước lệ tượng trưng D. Cả A và B Câu 20: Hình ảnh Lục Vân Tiên trong đoạn trích Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga khiến em em liên tưởng đến nhân vật trong truyện cổ tích nào? A. Anh Khoai trong truyện Cây tre trăm đốt B. Người em trong truyện Cây khế C. Thạch Sanh trong truyện Thạch Sanh D. Nhà vua trong truyện Tấm Cám

Lời giải 1 :

câu 1,

→ chọn C

→ sự kiện được nhắc đến là "nạn đói năm 1945"

câu 2,

→ chọn B

→ gắn với hình ảnh bếp lửa

câu 3,

→ chọn B

→ nói lên sự tần tảo, đức hi sinh của người bà

câu 4, 

→ chọn D

→ 1950 sau chiến dịch Việt Bắc- thu đông

câu 5,

→ chọn A

+ nhân hóa : giếng nước “nhớ”

+ hoán dụ : dùng bộ phận để gọi cái cụ thể (giếng nước , gốc đa để nói về quê hương)

câu 6,

→ chọn C

→ vừa tả thực, vừa biểu tượng

câu 7,

→ chọn B

→ viết về Hạ Long (Quảng Ninh)

câu 8,

→ chọn C

→ "đoàn thuyền đánh cá lại ra khơi"

câu 9,

→ chọn A

→ nhân hóa :

"Thuyền ta lái gió với buồm trặng

Lướt giữa mây cao với biển bằng,

Ra đậu dặm xa dò bụng biển,

Dàn đan thế trận lưới vây giăng"

câu 10,

→ chọn D

→ sử dung bptt liệt kê "Cá nhụ cá chim cùng cá đé - Cá song lấp lánh đuốc đen hồng"

câu 11,

→ chọn A

→ nghĩa là "đuôi cá quẫy vào bóng trăng màu vàng chóe"

câu 13,

→ chọn B

→ đoàn thuyền trở về lúc hoàng hôn

câu 14,

→ chọn D

→ giá trị nhân đạo : lên án tố cáo các thế lực tàn bạo chà đạp lên con người, thương cảm trước thân phận khổ đau của con người

câu 15,

→ chọn C

→ từ hán việt trong câu "Dập dìu tài tử giai nhân" là : tài tử , giai nhân

câu 16,

→ chọn B

→ nằm ở phần "Gia biến và lưu lạc"

câu 17,

→ chọn A

→ từ "xuân" trong bài có nghĩ là khóa kín tuổi xuân , ý nói sự cấm cung , Kiều bị giam lỏng

câu 18,

→ chọn B

→ nói đến sự thương nhớ, đau xót, lo lắng cho cha mẹ khi Thúy Kiều không thể ở bên cạnh khi nàng không ở cạnh

câu 19,

→ chọn B

→ tả cảnh ngụ tình

câu 20,

→ chọn C

→ Thạch Sanh trong truyện Thạch Sanh

Thảo luận

-- bn ơi 5b hay a
-- 5a. nhân hóa và hoán dụ
-- lên gg để nhân hóa vs ẩn dụ r h chọn j ms đúng bn xem lại giúp mik cảm ơn ạ
-- Cả 2._.
-- đù

Lời giải 2 :

1.C( Nạn đói khủng khiếp năm 1945)

2. B( Hình ảnh ''bếp lửa'')

3. C( Nói lên thói quen của người bà)
4. B( Đầu năm 1948)

5. A( Nhân hóa+ hoán dụ)

6. C( Không cần giải thích nhé)
7.B( trong sách nhé)
8. c( tự hiểu nhé)
9. d( các hình ảnh: gió, buồm trăng, mây, biển)
10. d( các loài cá)
11. A

13. A

14. D ( Trong sách nhé)

15. C

16. B( Trích trong sách)

17. A( Trong sách )
18. B

19. d nhé

20. c( đoạn thạch sanh cứu công chúa nhé)

Bạn có biết?

Ngữ văn có nghĩa là: - Khoa học nghiên cứu một ngôn ngữ qua việc phân tích có phê phán những văn bản lưu truyền lại bằng thứ tiếng ấy.

Nguồn : TỪ ĐIỂN TIẾNG VIỆT

Tâm sự 9

Lớp 9 - Là năm cuối ở cấp trung học cơ sở, sắp phải bước vào một kì thi căng thẳng và sắp chia tay bạn bè, thầy cô và cả kì vọng của phụ huynh ngày càng lớn mang tên "Lên cấp 3". Thật là áp lực nhưng các em hãy cứ tự tin vào bản thân là sẻ vượt qua nhé!

Nguồn : ADMIN :))

Copyright © 2021 HOCTAP247