Trang chủ Ngữ văn Lớp 7 Đồng bào ta ngày nay cũng rất xứng đáng với...

Đồng bào ta ngày nay cũng rất xứng đáng với tổ tiên ta ngày trước. Từ các cụ già tóc bạc đến các cháu nhi đồng trẻ thơ, từ những kiều bào ở nước ngoài đến nhữn

Câu hỏi :

Đồng bào ta ngày nay cũng rất xứng đáng với tổ tiên ta ngày trước. Từ các cụ già tóc bạc đến các cháu nhi đồng trẻ thơ, từ những kiều bào ở nước ngoài đến những đồng bào ở vùng tạm bị chiếm, từ nhân dân miền ngược dến miền xuôi, ai cũng một lòng nồng nàn yêu nước, ghét giặc. Từ những chiến sĩ ngoài mặt trận chịu đói mấy ngày để bám sát lấy giặc đặng tiêu diệt giặc, đến những công chức ở hậu phương nhịn ăn để ủng hộ bộ đội, từ những phụ nữ khuyên chồng con đi tòng quân mà mình thì xung phong giúp việc vận tải, cho đến các bà mẹ chiến sĩ săn sóc yêu thương bộ đội như con đẻ của mình. Từ những nam nữ công nhân và nông dân thi đua tăng gia sản xuất, không quản khó nhọc để giúp một phần vào kháng chiến, cho đến những đồng bào điền chủ quyên đất ruộng cho Chính phủ,... Những cử chỉ cao quý đó, tuy khác nhau nơi việc làm, nhưng đều giống nhau nơi lòng nồng nàn yêu nước. a, Cho biết xuất xứ của văn bản trên. b,Nêu luận điểm của đoạn văn trên. Hãy ghi lại câu văn mang luận điểm c,Các sự việc và con người được liên kết theo mô hình "từ...đến" trong đoạn văn trên có mối quan hệ với nhau như thê nào?

Lời giải 1 :

a) Đoạn văn trích trong bài " Tinh thần yêu nước của nhân dân ta " của Chủ Tịch Hồ Chí Minh .

b) Luận điểm: “Dân ta có một lòng nồng nàn yêu nước. Đó là một truyền thống quý báu của ta"

c) Các dẫn chứng trong đoạn này được đưa theo mô hình “từ…đến…” và được sắp xếp theo trình tự: tuổi tác, vùng miền, giai cấp… Những sự việc này có mối quan hệ theo các bình diện khác nhau nhưng bao quát được mọi khía cạnh.

Thảo luận

-- CHO MK CẢM ƠN IK BẠN
-- thank bạn

Lời giải 2 :

C1: Đoạn văn trích trong bài " Tinh thần yêu nước của nhân dân ta " của Chủ Tịch Hồ Chí Minh 

C2: Luận điểm : 

- Đồng bào ta ngày nay rất xứng đáng vs tổ tiên ta ngày trước ( Lấy dẫn chứng : từ các cụ già đến mọi cháu nhi đồng , . . . )

C3:Các  sự việc và con người được liên kết theo mô hình" từ . . đến " và được sắp xếp theo trình tự : tuổi tác , vùng miền , gai cấp 

Bạn có biết?

Ngữ văn có nghĩa là: - Khoa học nghiên cứu một ngôn ngữ qua việc phân tích có phê phán những văn bản lưu truyền lại bằng thứ tiếng ấy.

Nguồn : TỪ ĐIỂN TIẾNG VIỆT

Tâm sự 7

Lớp 7 - Năm thứ hai ở cấp trung học cơ sở, một cuồng quay mới lại đến vẫn bước tiếp trên đường đời học sinh. Học tập vẫn là nhiệm vụ chính!

Nguồn : ADMIN :))

Copyright © 2021 HOCTAP247