Ta có: (BAH) = (BAC) + (CAH) = (BAC) +
(EAC) = (BAC) + (BAE) = (BAC) +
Suy ra: (BAH) = (EAC)
* Xét BAH và EAC , ta có:
BA = EA (vì ABDE là hình vuông)
(BAH) = (EAC) (chứng minh trên)
AH = AC (vì ACFH là hình vuông)
Suy ra: BAH = EAC (c.g.c) ⇒ BH = EC
Gọi K và O lần lượt là giao điểm của EC với AB và BH.
Ta có: (AEC) = (ABH) (vì BAH = EAC) (1)
Hay (AEK) = (OBK)
* Trong AEK, ta có: (EAK) =
⇒ (AEK) + (AKE) = (2)
Mà (AKE) = (OKB) (đối đỉnh) (3)
Từ (1), (2) và (3) suy ra:
(OKB) + (OBK) =
* Trong Δ BOK ta có:
(BOK) + (OKB) + (OBK) =
⇒ (BOK) = – ((OKB) + (OBK) ) = – =
Suy ra: EC ⊥ BH
Câu hỏi trên thuộc đề trắc nghiệm dưới đây !
Copyright © 2021 HOCTAP247